VietGAP Tp.HCM

Giới thiệu một số tiêu chí cần lưu ý khi chăn nuôi gà theo VietGAHP

Giới thiệu một số tiêu chí cần lưu ý khi chăn nuôi gà theo VietGAHP

Hiện nay, nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch, sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của người tiêu dùng ngày càng gia tăng cho tất cả các loại thực phẩm, trong đó có sản phẩm thịt gà – một trong những loại thịt được tiêu thụ phổ biến trong mỗi bữa cơm gia đình. Để đáp ứng nhu cầu trên, người chăn nuôi gà cần phải thực hiện quy trình chăn nuôi theo VietGAHP. Tromg chăn nuôi gà theo VietGAHP người chăn nuôi cần lưu ý một số các tiêu chí như sau:

Thứ nhất là khâu Chọn địa điểm: theo quy định của VietGAHP thì khoảng cách từ trang trại đến trường học, bệnh viện, khu dân cư, nơi thường xuyên tập trung đông người, đường giao thông chính, nguồn nước mặt tối thiểu 100m.

Sau khi chọn địa điểm chúng ta cần lưu ý đến khâu thứ 2 là chọn con giống: Gà giống mua về nuôi phải có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh, có giấy kiểm dịch theo quy định và có bản công bố tiêu chuẩn chất lượng kèm theo. Gà giống sản xuất tại cơ sở phải thực hiện công bố tiêu chuẩn cơ sở hoặc công bố tiêu chuẩn áp dụng. Phải có quy trình chăn nuôi cho từng giống gà theo mục đích sử dụng và thực hiện đúng quy trình chăn nuôi. Áp dụng phương thức quản lý “cùng vào-cùng ra” theo thứ tự ưu tiên là: cả khu Þ từng dãy Þ từng chuồng Þ từng ô.

Gà giống khi mua về nuôi phải có giấy kiểm dịch

Về quản lý thức ăn và nước uống trong chăn nuôi cần lưu ý: Đối với quản lý thức ăn: thức ăn không chứa các chất gây tồn dư, độc tố nấm mốc và các vi sinh vật có hại làm ảnh hưởng đến sức khoẻ vật nuôi và sức khoẻ người tiêu dùng. Thức ăn dự trữ phải được bảo quản trong kho đảm bảo khô ráo, thoáng, chống được động vật và côn trùng gây hại; không để quá hạn sử dụng. Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh khu vực sản xuất thức ăn, kho chứa thức ăn và nguyên liệu thức ăn để tránh gây ô nhiễm.

Thức ăn kê trên bệ và theo từng loại riêng biệt

Đối với quản lý nước uống: nguồn nước cho chăn nuôi gà phải đảm bảo an toàn, định kỳ kiểm tra coliform tổng số và vi khuẩn hiếu khí theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01-15. Có lịch và thực hiện kiểm tra thường xuyên hệ thống lọc, cấp nước cho trang trại chăn nuôi gà.

Về quản lý chất thải và bảo vệ môi trường: Theo yêu cầu của VietGAHP: chất thải rắn phải được thu gom sau mỗi đợt nuôi, chuyển đến nơi tập trung và có biện pháp xử lý để tiêu độc khử trùng đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường. Vị trí tập trung chất thải để xử lý phải ở cuối trại, xa khu chuồng nuôi, xa nơi cấp nước. Phải có quy trình xử lý chất thải trong trại chăn nuôi. Chất thải lỏng phải được thu vào khu xử lý đảm bảo an toàn các chỉ tiêu Coli phân, coliform tổng số và Salmonella trước khi thải ra môi trường theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01-15.

Về quản lý dịch bệnh: Phải lập kế hoạch phòng trừ dịch bệnh cho đàn gà. Có quy trình phòng bệnh phù hợp cho các đối tượng gà và thực hiện đúng quy trình. Chỉ sử dụng các loại thuốc thú y có trong Danh mục quy định được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành. Khi có gà ốm phải nhốt ra khu nuôi cách ly để theo dõi xử lý; khi phát hiện có dịch bệnh phải báo cho cán bộ thú y để có biện pháp xử lý, phải ngừng xuất giống, sản phẩm và vật tư sử dụng trong chăn nuôi gà ra ngoài trại.

Trang trại chăn nuôi gà phải lập sổ, ghi chép theo dõi và lưu trữ các thông tin trong quá trình chăn nuôi. Cụ thể như sau: Thông tin chung của trại chăn nuôi: Tên trại chăn nuôi hoặc chủ trại; Địa chỉ; Diện tích chuồng trại chăn nuôi; Sơ đồ chuồng nuôi. Ghi chép nhập, xuất nguyên liệu hoặc thức ăn: Ngày, tháng, năm nhập; Loại thức ăn; Số lượng; Nguồn gốc; Ngày và lô sản xuất; Hạn sử dụng. Ghi chép trộn thức ăn: Ngày, tháng, năm trộn; Loại khẩu phần; Dùng thuốc hoặc chất bổ sung và liều lượng; Khu trại, dãy chuồng hoặc ô chuồng sử dụng. Ghi chép mua hoặc chuyển gà: Ngày, tháng, năm mua hoặc chuyển gà; Số lượng; Nguồn gốc; Giống gà; Lứa tuổi; tình trạng sức khỏe. Ghi chép kế hoạch phòng bệnh: Quy trình phòng bệnh của trại; Ngày, tháng, năm sử dụng vắc xin; Tên vắc xin; Nguồn gốc vắc xin; Ngày và lô sản xuất; Liều lượng dùng cho các loại gà; Cách dùng. Ghi chép xuất, bán gà: Ngày, tháng năm xuất bán; Loại gà; Số lượng bán ra (con); Khối lượng; Lý do; Ngày tiêm phòng hoặc trị bệnh lần cuối; Loại vắc xin hoặc thuốc thú y đã sử dụng lần cuối.

Tất cả các sổ ghi chép trên được theo dõi thường xuyên và được lưu trữ tại trại ít nhất 12 tháng.

Trần Thị Thanh Hương

Bạn cũng có thể thích