VietGAP Tp.HCM

Giới thiệu một số tiêu chí cần lưu ý khi chăn nuôi heo theo VietGAHP

Giới thiệu một số tiêu chí cần lưu ý khi chăn nuôi heo theo VietGAHP

Hiện nay, nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của người tiêu dùng ngày càng gia tăng. Trong đó thịt heo là loại thịt được tiêu thụ phổ biến hàng ngày trong mỗi bữa cơm gia đình, có số lượng tiêu thụ rất lớn. Thịt heo sạch và an toàn là thịt heo phải đảm bảo không có tồn dư chất cấm, dư lượng thuốc kháng sinh, không mang các mầm bệnh truyền nhiễm như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng,….Để đáp ứng nhu cầu trên, người chăn nuôi heo cần phải thực hiện quy trình chăn nuôi theo VietGAHP. Để chăn nuôi heo theo VietGAHP người chăn nuôi cần lưu ý một số các tiêu chí như sau:

Thứ nhất là khâu Chọn địa điểm: theo quy định của VietGAHP địa điểm để xây dựng trại chăn nuôi heo không trái với quy hoạch của địa phương. Thêm vào đó khoảng cách từ trang trại đến trường học, bệnh viện, khu dân cư, nơi thường xuyên tập trung đông người, đường giao thông chính, nguồn nước mặt tối thiểu 100m; cách nhà máy chế biến, giết mổ và chợ buôn bán gia súc tối thiểu 01km và phải có đủ nguồn nước sạch phục vụ chăn nuôi và xử lý môi trường.

Địa điểm chăn nuôi cách xa khu dân cư

Sau khi chọn địa điểm chúng ta cần lưu ý đến khâu thứ 2 là chọn con giống: con giống phải có nguồn gốc rõ ràng. Heo giống đưa từ bên ngoài vào trại phải đảm bảo khỏe mạnh và được nuôi cách ly theo hướng dẫn của cơ quan thú y. Phải có quy trình chăn nuôi cho từng giống heo theo mục đích sử dụng và thực hiện đúng quy trình chăn nuôi. Áp dụng phương thức quản lý “cùng vào-cùng ra” theo thứ tự ưu tiên là: cả khu Þ từng dãy Þ từng chuồng Þ từng ô.

Về quản lý thức ăn và nước uống trong chăn nuôi cần lưu ý: Đối với quản lý thức ăn: Sử dụng thức ăn có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo sạch, an toàn. Không sử dụng thức ăn có hoặc cho vào thức ăn chăn nuôi các hóa chất, kháng sinh trong Danh mục hóa chất, kháng sinh cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành.

Thức ăn dự trữ phải được bảo quản trong kho đảm bảo khô ráo, thoáng, chống được động vật và côn trùng gây hại; không để quá hạn sử dụng. Có ghi chép đầy đủ và lưu giữ các thông tin về xuất nhập và sử dụng thức ăn, các thông tin khi sử dụng kháng sinh trộn vào thức ăn. Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh khu vực sản xuất thức ăn, kho chứa thức ăn và nguyên liệu thức ăn để tránh gây ô nhiễm.

Thức ăn kê trên bệ và theo từng loại riêng biệt

Đối với quản lý nước uống: Nguồn nước cho chăn nuôi heo phải đảm bảo an toàn, định kỳ kiểm tra E.coli và Coliform. Có lịch và thực hiện kiểm tra thường xuyên hệ thống lọc, cấp nước cho trại chăn nuôi heo.

Về quản lý chất thải và bảo vệ môi trường: Theo yêu cầu của VietGAHP: Chất thải rắn phải được thu gom hàng ngày, chuyển đến nơi tập trung và xử lý theo quy định hiện hành, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường.

Vị trí tập trung chất thải để xử lý phải để cuối trại, xa khu chuồng nuôi, xa nơi cấp nước, tránh tràn. Phải có quy trình xử lý chất thải trong trại chăn nuôi.

Chất thải lỏng phải được thu theo đường riêng vào khu xử lý chất thải và xử lý theo quy định của Nhà nước đảm bảo an toàn trước khi thải ra môi trường.

Khi sản xuất theo VietGAHP bắt buộc người sản xuất phải lập sổ, ghi chép theo dõi và lưu trữ các thông tin trong quá trình chăn nuôi đầy đủ các khâu từ mua con giống, thức ăn, quy trình phòng bệnh, điều trị bệnh cho đến xuất bán heo. Các hồ sơ, chứng từ, hoá đơn phải được lưu trữ để thuận tiện cho việc truy xuất nguồn gốc vừa giúp người sản xuất quản lý vật tư mình đã sử dụng, qua đó giúp tính toán được lợi nhuận cũng như làm cơ sở điều chỉnh cho hợp lý hơn.

Trần Thị Thanh Hương

Bạn cũng có thể thích