VietGAP Tp.HCM

Hội nghị “Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu nông,lâm, thủy sản vào thị trường EU, thực thi hiệu quả hiệp định EVFTA”

Việt Nam là nước đang phát triển đầu tiên ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương có hiệp định thương mại tự do với Liên minh Châu Âu (EU). Điều này đã khẳng định vai trò và vị thế quan trọng của Việt Nam trong khu vực, cũng như trên trường quốc tế. Chính vì vậy, để thể hiện toàn diện những thách thức cũng như cơ hội tiềm năng từ việc hội nhập kinh tế quốc tế thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) trong các lĩnh vực đời sống, kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn vào thị trường EU, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị “Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vào thị trường EU, thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA” vào sáng ngày 30 tháng 6 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Toàn cảnh hội nghị

Chương trình hội nghị vinh dự có sự tham dự của Ông Trần Tuấn Anh – Bộ trưởng Bộ Công Thương, Ông Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương trong cả nước và hơn 300 đại biểu đến từ các cơ quan thông tấn báo chí, hiệp hội, doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản.

Theo Ông Trần Tuấn Anh – Bộ trưởng Bộ Công Thương nhận định: Trong khối ASEAN, Việt Nam vẫn là nước xuất khẩu hàng hóa lớn nhất sang thị trường Liên minh Châu Âu (EU). Có thể nói, đây là đối tác chiến lược để củng cố uy tín, vị thế của nước ta, củng cố quan hệ thương mại đa phương, do vậy chúng ta sẽ nhận được nhiều lợi ích từ Hiệp định EVFTA so với các Hiệp định thương mại khác đã tham gia. Việc ký kết và thực thi Hiệp định EVFTA không chỉ mang đến cơ hội về tăng trưởng xuất khẩu mà còn giúp cho ngành nông nghiệp nước ta đẩy mạnh công tác tái cơ cấu hướng sâu vào vấn đề nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc, quy cách đóng gói, v.v…, góp phần thúc đẩy đưa hàng hóa nông, lâm, thủy sản của Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt sau dịch bệnh Covid-19.

Ông Trần Tuấn Anh – Bộ trưởng Bộ Công Thương phát biểu tại hội nghị

Trong khi đó, Ông Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết thêm: Việt Nam thực thi Hiệp định EVFTA vào thời gian này là rất đúng thời điểm, hứa hẹn mang đến nhiều cơ hội mới nhưng cũng không ít thách thức cho nền kinh tế cả nước, với các mức độ cam kết cao, tầm ảnh hưởng rộng, tạo đà cho việc phục hồi kinh tế sau những khó khăn chưa từng có trong lịch sử mà nước ta đã phải đối mặt trong thời gian qua như: Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp; Dịch tả lợn Châu Phi; Tình hình xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long; đặc biệt là chịu tác động ảnh hưởng không nhỏ từ chiến tranh thương mại giữa các nền kinh tế lớn, … Do vậy, để tận dụng tốt nhất các cơ hội về thương mại và đầu tư, thì các yêu cầu khắt khe về nguồn gốc sản phẩm, tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm (ATTP) là một điều kiện tối thiểu mà nông nghiệp Việt Nam cần phải đáp ứng được.

Ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Việc tham gia ký kết Hiệp định EVFTA với các cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ, cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu lên tới gần 100% biểu thuế trong EVFTA sẽ mở ra cánh cửa rộng lớn cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này. Do đó, để triển khai hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do, trong đó có EVFTA, trong thời gian tới Thành phố sẽ tập trung xây dựng Đề án Phát triển xuất khẩu đến năm 2025, định hướng năm 2030 để vừa giữ được tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu, vừa đa dạng hóa nâng cao chất lượng sản phẩm, hướng đến chinh phục được các thị trường khó tính như EU. Đồng thời, thành phố Hồ Chí Mĩnh cũng đang xây dựng Đề án Phát triển ngành Logistics đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 nhằm phát triển hạ tầng và nâng cao chất lượng dịch vụ Logistics, tạo nền tảng phát triển kinh tế và hỗ trợ hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố.

Ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các Bộ, ngành Trung ương, nhất là Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trong công tác phối hợp với Thành phố để hỗ trợ doanh nghiệp ngành nông, lâm, thủy sản mở rộng, phát triển thị trường xuất khẩu, đặc biệt là thị trường EU.

Cũng tại hội nghị, chương trình đã diễn ra Lễ khai trương hệ thống cấp Giấy chứng nhận xuất xứ điện tử theo Hiệp định EVFTA do Bộ Công Thương ban hành Thông tư 11/2020/TT-BCT để hướng dẫn các doanh nghiệp về chứng nhận xuất xứ cho các sản phẩm khi xuất khẩu sang Liên minh Châu Âu, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam cũng như EU trong việc thâm nhập thị trường của nhau.

Lễ khai trương hệ thống cấp Giấy chứng nhận xuất xứ điện tử theo Hiệp định EVFTA

Cuối cùng là Phiên đối thoại do Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trực tiếp trả lời các câu hỏi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp cũng như các đại biểu tham dự tại hội nghị, nhằm đưa ra các giải pháp, khắc phục những mặt còn hạn chế trong việc xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của nước ta sang thị trường EU nói riêng và thị trường các nước nói chung một cách bền vững, hướng đến đảm bảo thực thi và tận dụng hiệu quả các lợi thế từ Hiệp định EVFTA.

Trương Thị Kim Ngân

Bạn cũng có thể thích