VietGAP Tp.HCM

Hợp tác xã nông nghiệp Tuấn Ngọc – Mô hình trồng rau thủy canh

HỢP TÁC XÃ NÔNG NGHIỆP TUẤN NGỌC – MÔ HÌNH TRỒNG RAU THỦY CANH

Quận 9 hiện có 10/13 phường còn sản xuất nông nghiệp, có diện tích đất tự nhiên 11.362 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp 2.740 ha (chiếm tỷ lệ 24,1%), dân số 402.135 nhân khẩu; 783 hộ nông nghiệp với hơn 300 dự án đã và đang triển khai nên đất nông nghiệp.

Tổ hợp tác trồng rau sạch, an toàn của phường Long Trường được thành lập từ ngày 04/06/2017, sản xuất và tiêu thụ rau ăn lá thủy canh với diện tích trồng ban đầu là 1.000 m2, năng suất 2,5 tấn rau/tháng, sản phẩm đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP. Trên cơ sở các thành viên của Tổ hợp tác, Phòng kinh tế quận 9 và Hội Nông dân phường Long Trường đã vận động Tổ hợp tác thành lập Hợp tác xã nông nghiệp Tuấn Ngọc và tổ chức ra mắt Hợp tác xã vào ngày 20/03/2019 gồm 7 thành viên, với mục tiêu thúc đẩy nông nghiệp của quận 9 nói riêng và nông nghiệp Thành phố nói chung ngày càng phát triển, tạo nguồn thực phẩm tại chỗ cho quận 9 và thành phố Hồ Chí Minh.

Với phương châm lấy chất lượng rau đặt lên hàng đầu, thời gian đầu Tổ hợp tác gặp khó khăn về đầu ra do giá thành sản xuất cao nên giá bán ra cao so với rau ngoài chợ truyền thống. Đến tháng 08/2018, Tổ hợp tác đã ký Hợp đồng khai thác mặt bằng cùng với HTX Tân Đức tại hẻm 160, đường 1, KP. Ông Nhiêu, P. Long Trường, quận 9. Với diện tích được ký kết thuê để khai thác là 6.500m2, Tổ hợp tác đã tiến hành xây dựng 4.000m2 đất trồng rau thủy canh, diện tích còn lại làm các công trình phụ trợ phục vụ cho khu vực trồng rau thủy canh. Dự án 6.500m2 đã được đi vào hoạt động từ tháng 12/2018 với sản lượng 10 tấn rau/tháng.

Hình ảnh Vườn rau thủy canh của HTX Tuấn Ngọc

Đại diện HTX cho biết, kể từ khi đi vào hoạt động HTX Nông Nghiệp Tuấn Ngọc có lượng đơn đặt hàng ngày càng nhiều, đặc biệt là các đối tác lớn. Nên tháng 04/2019, HTX mở rộng diện tích trồng rau thủy canh thêm 2.000m2 diện tích trồng rau thủy canh kế bên trại 6.500m2 khu trồng rau thủy canh hiện hữu. Nâng diện tích trồng rau thủy canh của HTX Tuấn Ngọc đến thời điểm hiện tại 8.500m2, trở thành đơn vị có diện tích trồng rau thủy canh lớn nhất trong khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Trại rau thủy canh 2.000m2 cũng đã chính thức đi vào hoạt động từ tháng 06/2019, nâng công suất thu hoạch rau ăn lá ước tính đạt: 18 tấn rau/tháng gồm các loại rau ăn lá như: rau cải, rau xà lách, cải rổ….. Ngoài ra, HTX còn có thêm phần thu nhập khác như: thu từ bán dinh dưỡng cho các trại liên kết, thu từ dịch vụ tham quan và tư vấn khách hàng tại trại, thu từ dịch vụ chuyển giao công nghệ trồng rau thủy canh, thu từ bán chéo sản phẩm nông nghiệp liên kết các HTX trên địa quận 9.

Hình ảnh Vườn rau thủy canh của HTX Tuấn Ngọc

Trong thời gian sắp tới Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp phối hợp với các đơn vị liên quan, hỗ trợ cho HTX nông nghiệp Tuấn Ngọc về công tác tuyên truyền về luật Hợp tác xã, cùng các văn bản hướng dẫn thi hành chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước để phát triển kinh tế hợp tác và HTX; tham gia các sự kiện xúc tiến thương mại trong và ngoài Thành phố; hỗ trợ về tập huấn, hướng dẫn thực hiện thủ tục đăng ký chứng nhận VietGAP cho nông dân sản xuất trong Hợp tác xã.

Hồ Viết Phong

Bạn cũng có thể thích