VietGAP Tp.HCM

HTX Thảo Nguyên Xanh – Trồng nấm theo tiêu chuẩn VietGAP

HTX THẢO NGUYÊN XANH – TRỒNG NẤM THEO TIÊU CHUẨN VIETGAP

Nấm là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người như: tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, hạ đường máu, bảo vệ tế bào gan… Ở nước ta, ngành sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu đang ngày càng phát triển, có tiềm năng lớn do nguồn nguyên liệu trồng nấm phong phú, nguồn lao động nông thôn dồi dào; các loại nấm ăn được trồng phổ biến là mộc nhĩ, nấm rơm, nấm bào ngư…

Thời gian qua đã có nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh nấm có hiệu quả ở quy mô hộ gia đình, trang trại, hợp tác xã, tổ hợp tác… Sản xuất nấm đang từng bước phát triển theo hướng chuyên nghiệp, gắn kết đồng bộ các khâu sản xuất, sơ chế, bảo quản và tiêu thụ. Nhờ vậy đã có nhiều mô hình sản xuất bền vững, đạt hiệu quả kinh tế cao, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người nông dân, gia tăng giá trị sản xuất nhờ sử dụng các phụ phẩm nông nghiệp.

Sau 7 năm tự trồng nấm cùng với sự vận động của Hội nông dân thành phố, Hội nông dân quận 9, đầu năm 2019, chị Hoàng Thị Thanh Thảo đã cùng 6 thành viên thành lập HTX Nấm Thảo Nguyên Xanh, tại quận 9, thành phố Hồ Chí Minh với diện tích lên tới gần 10.000m2

Lễ ra mắt HTX Nấm Thảo Nguyên Xanh năm 2019

Chị Thảo cho biết: chị bắt đầu trồng nấm từ năm 2012, trong một lần tham quan hội chợ triển lãm, chị bị thu hút bởi những bịch phôi nấm, và có mong muốn thử nghiệm. Từ những bịch phôi nấm ban đầu, chị đầu tư lên 500 bịch, qua mỗi đợt thu hoạch, chị rút ra kinh nghiệm để đợt sau sản phẩm có năng suất, chất lượng hơn đợt trước.

Đến nay, HTX đã đầu tư trang trại ở Long Khánh (Đồng Nai), Lâm Đồng theo mô hình sản xuất nấm công nghệ cao. Tại TP.HCM, do diện tích cơ sở còn hạn hẹp nên HTX vẫn đang sử dụng mô hình trồng nấm trong nhà lưới. Các sản phẩm chính đang sản xuất hiện nay của HTX là: nấm bào ngư trắng, nấm bào ngư xám, nấm hoàng đế, nấm hương, nấm notaly và các loại nấm khác.

Quy trình trồng nấm luôn tuân thủ các nguyên tắc sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP từ khâu chọn phôi nấm đến quá trình chăm sóc, tưới nước, độ ẩm và vệ sinh nhà lưới; không sử dụng chất kích thích tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật; sử dụng nguồn nước tưới sạch, không nhiễm phèn. Phôi nấm được tuyển chọn gồm mùn cưa cao su, cám gạo, cám bắp trộn đều với nước sạch và đem cấy meo, các phôi của nấm bào ngư, linh chi sau khi thu hoạch 5 lần sẽ được tái sử dụng để trồng nấm rơm. Nấm được thu hoạch, lựa chọn cẩn thận, đóng gói, dán tem nhãn đầy đủ, bảo quản trong phòng lạnh trước khi xuất ra thị trường.

Sản phẩm sau khi đóng gói, dán tem nhãn

Hiện nay, HTX cung cấp 150-200kg/ngày các loại nấm với thị trường tiêu thụ chính là hệ thống siêu thị Bách Hóa Xanh, bỏ sạp 2 chợ đầu mối là Bình Điền và Thủ Đức, ngoài ra, sản lượng được xuất đi Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung lên tới 1 tấn/đợt.

Trong thời gian tới, để đa dạng hóa các mặt hàng sản xuất, HTX sẽ tìm hiểu, đầu tư thêm công nghệ sấy lạnh nấm bào ngư, và liên kết với các hộ nông dân để hướng dẫn bà con trồng nấm theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo chất lượng để bao tiêu đầu ra.

Với nhu cầu thị trường hiện nay, ngành nông nghiệp trồng nấm sẽ ngày càng được chú trọng và đầu tư, hứa hẹn tạo ra nguồn hàng hóa lớn có chất lượng, giá trị kinh tế cao phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong nước và xuất khẩu. Tin rằng những dự định của HTX Nấm Thảo Nguyên Xanh nói riêng và người trồng nấm nói chung sẽ sớm được thực hiện.

Ngọc Huyền

Bạn cũng có thể thích