VietGAP Tp.HCM

Mô hình trồng Rau khí canh trụ đứng

Biến tất cả khoảng trống dù hơn nửa mét vuông trong các hộ gia đình thành một vườn rau sạch là mong ước mà dự án máy trồng rau khí canh trụ đứng Ero-Farm của Phạm Thành Lộc hướng tới.

Anh Lộc (trái) cùng cộng sự trong khu vườn dự án của mình

Đến với “Nông trại trên cao” của anh Phạm Thành Lộc tại một sân thượng của tòa chung cư nằm trên quận Bình Tân (TP.HCM); còn được gọi với một cái tên khác Sky-Farm, có diện tích hơn 2.000m2.

Anh Lộc sinh ra trên mảnh đất Củ Chi (TP.HCM), từng là thành viên chủ chốt trong ban chấp hành Hội Sáng chế Việt Nam với nhiều bằng sáng chế, nghiên cứu có giá trị. Anh cho biết “trước sự quan tâm nguồn thực phẩm sạch cùng xu hướng trồng rau tại nhà của người dân cách đây 5 năm trước khiến anh cứ đau đáu về một “công trình khởi nghiệp”.

Để hướng đến mô hình khí canh trụ đứng, anh đã bắt đầu tìm hiểu các quy trình dài “ngoằng” từ tìm nguyên liệu, công thức, vi khuẩn phù hợp,… tất cả nhập khẩu từ Mỹ về để thử nghiệm. Bên cạnh đó, là việc kiểm tra những chỉ tiêu về an toàn thực phẩm đều đạt kết quả tốt. Anh Lộc kể rằng việc đi ngược lại với nghiên cứu hiện có khiến nhiều nhà khoa học từng tìm đến tận vườn để trực tiếp kiểm nghiệm. Đến đầu năm 2019, dự án Ero-Farm của Lộc được cấp bằng bảo hộ sáng chế; là dự án từng nhận được gói hỗ trợ 1,2 tỉ đồng từ chương trình hỗ trợ “Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (SpeedUp)” của Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM.

Với mô hình trụ tháp theo chiều thẳng đứng, tiết kiệm được diện tích, Ero-Farm được nâng cấp để trở thành một “cỗ máy” trồng rau trên không bước đầu mang lại hiệu quả. Theo đó, máy được thiết kế để tạo ra từ 243 chỗ trồng (trên diện tích hơn 1m2), cho ra 15-30kg rau tùy loại trong chu kỳ khoảng 25 ngày trồng. Một mô hình lắp tại nhà giá 3-5 triệu đồng, giá thuê khoảng 900.000 đồng/tháng.

Anh thiết kế nhiều kiểu dáng như chữ L, U, I và hình chữ nhật nhằm phù hợp với mọi khoảng trống dù chỉ là nửa mét vuông tại các hộ gia đình hay hàng nghìn mét vuông ở các công trình lớn. Ngoài phủ xanh các mảng tường trống, anh muốn biến mô hình này trở thành những khu vườn giúp các trường học có những buổi ngoại khóa ngoài trời. Từ đó, lượng rau trồng được có thể là thực phẩm cho chính những bữa ăn nội trú của học sinh tại trường.

Nguồn:  Tuổi Trẻ Online

Phương Chi

Bạn cũng có thể thích