VietGAP Tp.HCM

Mô hình trồng rau thủy canh đạt hiệu quả cao tại thành phố Hồ Chí Minh

MÔ HÌNH TRỒNG RAU THỦY CANH ĐẠT HIỆU QUẢ CAO TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Hiện nay, kinh tế nông nghiệp thành phố Hồ Chí Minh phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, trong quá trình đô thị, diện tích đất sản xuất nông nghiệp ngày càng thu hẹp. Để ngành nông nghiệp phát triển bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái, tạo ra những sản phẩm có chất lượng, an toàn phục vụ người dân, cần phải có những đổi mới, áp dụng kỹ thuật, công nghệ cao trong sản xuất.

Trồng rau thủy canh được xem là một trong những phương pháp trồng rau sạch phù hợp với tình hình sản xuất nông nghiệp thành phố Hồ Chí Minh hiện nay.

Tổ hợp tác (THT) rau thủy canh An Nông Farm được thành lập từ tháng 05/2018 gồm 7 thành viên, tại phường An Phú Đông, quận 12 với diện tích 4.000m2. Đây là mô hình kinh tế tập thể đầu tiên ở phường An Phú Đông ứng dụng công nghệ cao trồng rau thủy canh theo công nghệ Israel.

Với nguồn vốn 1,8 tỷ đồng, THT đầu tư nhà lưới, hệ thống làm mát, tưới phun sương, kèm hệ thống cung cấp dinh dưỡng tự động, đầu tư thiết bị giám sát chất lượng nguồn nước, chất lượng môi trường, kiểm soát nồng độ dinh dưỡng. Nhờ đó, kiểm soát được sâu bệnh, chất lượng sản phẩm cao, đồng đều, rau bảo quản được lâu và tiết kiệm chi phí nhân công.

Mô hình trồng rau thủy canh ứng dụng công nghệ cao của THT An Nông

Mô hình sử dụng các hệ thống thùng chứa và các ống thủy canh, nước từ bồn được bơm cấp vào một đầu hệ thống theo độ nghiêng thiết kế, chảy về đầu cuối ống và từ đầu cuối ống về lại bồn. Ngay tại bồn sẽ kiểm soát và pha dinh dưỡng, quá trình diễn ra liên tục giúp cây dễ hấp thu và phát triển tốt hơn. Ngoài ra, có thể chủ động điều chỉnh dinh dưỡng cho cây theo yêu cầu của từng loại rau, từ đó có thể loại bỏ các chất tồn dư gây hại cho cây từ các vụ trước. Việc trồng gối đầu liên tục các sản phẩm rau có giá trị dinh dưỡng cao giúp ổn định sản lượng rau.

Anh Võ Hoàn Lực – đại diện THT cho biết: THT sản xuất được 15 vụ rau/năm, cho sản lượng 2 tấn/ngày, đảm bảo đủ nguồn hàng cung cấp cho thị trường tiêu thụ là các hệ thống khách sạn, nhà hàng 5 sao, bếp ăn bệnh viện, bếp ăn trường học. Hơn 1 năm hoạt động, sau khi khấu trừ các chi phí sản xuất, nhân công thì THT đã bắt đầu thu lãi.

Sản phẩm chính của THT: rau muống, xà lách lolo tím, xà lách lolo xanh, rau cải các loại (cải ngồng, cải thìa, cải bó xôi…) và các loại rau khác. Tất cả các sản phẩm được sản xuất đều tuân thủ theo nguyên tắc chuẩn VietGAP. Bên cạnh đó, THT còn cung cấp cho thị trường các loại hạt giống rau, vật tư, nước dinh dưỡng phục vụ sản xuất.

Các loại rau vào mùa thu hoạch

Mô hình sản xuất rau thủy canh của THT An Nông hoạt động rất hiệu quả, được chọn làm điểm đến để tham quan, học hỏi cho nhiều người sản xuất trên địa bàn phường An Phú Đông, góp phần giải quyết nhu cầu tiêu dùng thực phẩm sạch của người dân thành phố.

Ngoài cung cấp sản phẩm là rau sạch cho thị trường, THT còn tham gia các hội chợ triển lãm về nông lâm thủy sản nhằm giới thiệu tới người dân những mô hình sản xuất hoạt động hiệu quả, có thể áp dụng ngay tại gia đình, cung cấp các kỹ thuật nhà máy, nhà lưới và nhận thi công, lắp đặt trong nhà lưới cho người sản xuất muốn tìm hiểu, áp dụng.

Mô hình trồng rau thủy canh ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp đang ngày càng phổ biến và được áp dụng rộng rãi, giúp người sản xuất giải quyết các vấn đề về diện tích đất canh tác, chất lượng sản phẩm,… mà hiện nay đang gặp phải. Qua đó, đáp ứng nhu cầu, mong muốn của người tiêu dùng về các sản phẩm rau trên thị trường.

Ngọc Huyền

Bạn cũng có thể thích