VietGAP Tp.HCM

Một số lưu ý trong “Phân tích và nhận diện mối nguy khi lựa chọn vùng trồng trọt theo tiêu chuẩn VietGAP”

Một số lưu ý trong “Phân tích và nhận diện mối nguy khi lựa chọn vùng trồng trọt theo tiêu chuẩn VietGAP”

      Việc đánh giá lựa chọn vùng sản xuất là vấn đề hết sức quan trọng và tiên quyết khi áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt. Vùng sản xuất phải phù hợp với quy hoạch sản xuất của địa phương, được khảo sát, đánh giá sự phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật, qui định hiện hành của nhà nước về các mối nguy gây ô nhiễm hóa học, sinh học.

– Yếu tố hóa học.

+  Mối nguy.

  • Dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật (BVTV) và các hóa chất khác vượt mức cho phép.
  • Kim loại nặng (chì, cadimi, thủy ngân, asen,…).

+ Nguồn gốc.

  • Đất, nước trong khu vực canh tác bị ô nhiễm thuốc BVTV (tồn dư từ trước sản xuất do các loại thuốc BVTV có khả năng tồn tại lâu dài, bền vững trong đất: từ nhóm lân hữu cơ, phospho hữu cơ, do bị rò rỉ hóa chất, thuốc BVTV ở khu vực liền kề).
  • Vùng đất trồng, nguồn nước bị ô nhiễm các chất độc hóa học bền vững từ các máy móc thiết bị trong khu vực sản xuất hoặc hóa chất từ khu công nghiệp, bệnh viện,… liền kề.
  • Hàm lượng kim loại nặng tồn dư trong đất, nước do có sẵn hoặc bón phân có chứa kim loại nặng trong thời gian dài.

 + Cách thức gây ô nhiễm.

  • Cây trồng có thể hấp thu từ đất, nước và lưu giữ hóa chất, kim loại nặng bên trong cây, nguy cơ khi thu hoạch sản phẩm còn tồn dư lượng hóa chất cao hơn ngưỡng tối đa cho phép (MRL).
  • Hóa chất BVTV và hóa chất khác có thể gây ngộ độc cấp và mãn tính cho người.
  • Kim loại nặng cao trong cơ thể có thể gây ngộ độc cấp tính nặng hoặc gây độc mãn tính cho người (phá vỡ hệ thống miễn dịch, viêm khớp, rối loạn nhịp tim, thiếu máu,…)
  • Nhóm rau ăn củ có nguy cơ nhiễm cao hơn các loại cây trồng khác.

Hình ảnh làm đất chuẩn bị gieo trồng

–  Yếu tố sinh học.

+ Mối nguy.

  • Vi sinh vật gây bệnh (E.Coli, Samonella,…).
  • Vật ký sinh (giun, sán, động vật nguyên sinh,…).

 + Nguồn gốc.

  • Đất, nước trong vùng sản xuất bị ô nhiễm vi sinh vật từ nguồn nước thải chăn nuôi, nước thải sinh hoạt, bệnh viện, khu công nghiệp.

+ Cách thức gây ô nhiễm.

  • Các vi sinh vật, ký sinh trùng gây bệnh sống trong đất, nước tưới chúng có thể tiếp xúc làm nhiễm bẩn sản phẩm, gây bệnh lây lan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người khi vào cơ thể (gây bệnh thương hàn, kiết lị, tả, tiêu chảy cấp, viên gan,..) đặc biệt ở các loại rau ăn lá, rau ăn củ.
  • Sản phẩm rau ăn lá có thể là phương tiện trung gian lây lan các sinh vật ký sinh từ động vật sang người hoặc từ người này sang người khác gây rối loạn tiêu hóa kéo dài, bệnh đường ruột,…

      Chính vì vậy việc đánh giá lựa chọn vùng sản xuất ngay từ khâu đầu tiên giúp nhà sản xuất loại trừ các mối nguy hóa học, sinh học – là nguyên nhân làm giảm chất lượng nông sản gây ảnh hưởng sản phẩm sau thu hoạch không đảm bảo an toàn.

Hình ảnh Cải xanh thời điểm thu hoạch

Thanh Tín

Bạn cũng có thể thích