VietGAP Tp.HCM

Sản xuất rau quả theo hướng VietGAP cho thu nhập ổn định

Phát triển diện tích, mở rộng đầu ra cho rau an toàn, rau đạt chuẩn VietGAP được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các sở, ngành chức năng tại TPHCM trong giai đoạn 2016-2020. Cách làm này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe người dân mà còn thực hiện mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững, gia tăng giá trị sản xuất.

Thực hiện chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của thành phố, với sự hỗ trợ của nhiều cơ quan, ban ngành và hưởng ứng nhiệt tình của nông dân thành phố, đến nay đã có nhiều mô hình chuyển đổi từ diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng rau mang lại hiệu quả cao, được nhiều bà con quan tâm và nhân rộng. Trong đó, mô hình trồng rau ăn quả (bầu, bí xanh, dưa leo, khổ qua,…) theo quy trình Viet GAP đã hình thành, được sản xuất theo hình thức cá thể hay liên kết nhóm sản xuất tạo nên cánh đồng rau tại các xã ở huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh phù hợp với hướng phát triển nông nghiệp đô thị, giúp nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, vừa đáp ứng nhu cầu thị trường, vừa được tiêu thụ ổn định tại các hợp tác xã, siêu thị…

Trao đổi với chúng tôi, anh Phạm Văn Ghé – ngụ tại ấp Trung Hiệp Thạnh, xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi – hộ thực hiện mô hình khuyến nông “Sản xuất rau ăn quả theo quy trình VietGAP”, với 3.000 m2 diện tích khổ qua, năng suất bình quân đạt 10.500 kg/3.000 m2/vụ ĐX, mỗi năm thu hoạch 4 vụ, hiện giá bán ổn định tại HTX sản xuất rau an toàn Nhuận Đức 7.500 đ/kg, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận thu được gần 100 triệu/năm, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình.

Phấn khởi với kết quả đạt được, anh Ghé cho biết: “Muốn sản xuất rau ăn quả đạt hiệu quả cao, bà con cần thực hiện đúng quy trình VietGAP, không sử dụng thuốc BVTV nằm trong danh mục cấm, thực hiện theo nguyên tắc “4 đúng” và đảm bảo thời gian cách ly thuốc bảo vệ thực vật, phải ghi chép và lưu trữ đầy đủ nhật ký sản xuất, khi thu hoạch sản phẩm không được để tiếp xúc trực tiếp với đất,… để sản phẩm đạt tiêu chuẩn, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp thu mua và bảo đảm an toàn thực phẩm. Đặc biệt, canh tác theo mô hình này đầu ra sản phẩm luôn ổn định, không phải phập phồng lo sợ giá cả lên xuống theo thị trường giúp yên tâm đầu tư, mở rộng sản xuất”.

Mô hình trồng rau ăn quả theo quy trình VietGAP đã thực sự đem lại nhiều lợi ích cho người nông dân, giúp người tiêu dùng an tâm khi sử dụng sản phẩm, đồng thời góp phần thiết thực vào việc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố.

(Theo nguồn Trung tâm chế phẩm Sinh học)

Cẩm Loan

Bạn cũng có thể thích