VietGAP Tp.HCM

Truy xuất nguồn gốc rau củ quả trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh

Truy xuất nguồn gốc rau củ quả trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh

Truy xuất nguồn gốc (TXNG) là phương pháp thể hiện thông tin liên quan về quá trình sản xuất, chế biến và phân phối của một đơn vị sản phẩm.

Bằng công nghệ TXNG, các doanh nghiệp có thể cung cấp nhanh đến người tiêu dùng những thông tin chi tiết hơn về xuất xứ sản phẩm như nơi sản xuất, nơi đóng gói, dùng nguyên liệu gì, nếu là sản phẩm nông sản thì dư lượng thuốc trừ sâu bao nhiêu, có sử dụng phân bón hóa học hay kháng sinh không? Thậm chí các thông tin về ngày, tháng, thời gian thu hoạch, lưu kho và xuất đi cũng có thể được nhà sản xuất cung cấp thông qua công nghệ truy xuất nguồn gốc.

Năm 2016, nhằm giúp người tiêu dùng biết được các thông tin nguồn gốc và chất lượng an toàn thực phẩm của rau củ quả trên địa bàn thành phố, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai thực hiện thí điểm việc TXNG sản phẩm rau tại 02 Hợp tác xã Nông nghiệp Thương mại Dịch vụ Phú Lộc và Hợp tác xã Nông nghiệp Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Phước An.

Triển khai dán tem TXNG tại HTX Phú Lộc

Đến năm 2018, mô hình TXNG được nhân rộng cho 08 đơn vị, bao gồm: Hợp tác xã Nông nghiệp Thương mại Dịch vụ Phú Lộc và Hợp tác xã Nông nghiệp Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Phước An, Liên tổ rau an toàn Tân Trung, Hợp tác xã Thương mại Dịch vụ Sản xuất Nông nghiệp Mai Hoa, Hợp tác xã Nông nghiệp Nấm Việt, Hợp tác xã Ngã Ba Giồng, Hợp tác xã Nông nghiệp Sản xuất Thương mại Dịch vụ Phước Bình, Hợp tác xã Rau an toàn Nhuận Đức.

Năm 2019, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố tiếp tục hỗ trợ duy trì dán tem TXNG cho 8 đơn vị trên. Thời gian tới Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục tham mưu UBND Thành phố hỗ trợ những đơn vị đã xây dựng mô hình dán tem TXNG và tiếp tục mở rộng hỗ trợ cho những HTX sản xuất rau củ quả khác trên địa bàn thành phố.

Sản phẩm rau củ quả dán tem TXNG hiện được phân phối trên tất cả điểm bán của hệ thống siêu thị Co.op mart trên địa bàn Thành phố; các điểm bán của hệ thống các siêu thị Big C, Aeon, Lotte mart, Vinmart,…

Quét mã vạch sản phẩm

Ngày nay, người tiêu dùng ở TP Hồ Chí Minh có thể dùng ứng dụng phổ biến như Zalo, Viber… để quét mã vạch (hoặc QR) là có thể biết được chính xác mọi thông tin, nguồn gốc, nhật ký đồng ruộng liên quan đến sản phẩm rau của trang trại cung cấp.

Nguyễn Thị Mai Thư

Bạn cũng có thể thích